TÌM HIỂU VỀ BIOTIN

TÌM HIỂU BIOTIN LÀ GÌ ?

Biotin (còn được gọi là vitamin H hay vitamin B7) là một vitamin nhóm B tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể:

  • Biotin tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrat, chất béo và protein trong cơ thể.
  • Tham gia quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
  • Cần thiết cho sự phát triển của tóc, móng, da.
  • Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.
  • Tham gia vào quá trình tạo hemoglobin của hồng cầu.
  • Những phát hiện mới gần đây cho thấy biotin có vai trò ổn định đường huyết.
  • Biotin có trong nguồn thực phẩm như ngũ cốc, lúa mì, lòng đỏ trứng, sữa, rau quả… với nhu cầu hàng ngày từ 30 – 100mcg (microgam) cho thanh thiếu niên và người lớn.

Thiếu hụt biotin :

  • Tóc mỏng, rụng tóc;
  • Móng giòn;
  • Đau cơ;
  • Thay đổi ngoài da, phát ban đỏ có vảy quanh mắt, mũi và miệng;
  • Lưỡi đỏ tươi, sưng và đau;
  • Khô mắt;
  • Có vết nứt ở khóe miệng
  • Trầm cảm;
  • Mệt mỏi, chán ăn;
  • Ảo giác, mất ngủ;
  • Ngứa ran ở tay và chân.

Do biotin có nhiều trong thực phẩm và được tổng hợp bởi các vi khuẩn có trong ruột, nên hiếm khi xảy ra tình trạng cơ thể thiếu hụt biotin.

Ăn nhiều trứng sống trong một thời gian dài là nguyên nhân gây ra thiếu biotin

Các bệnh lý ở đường tiêu hóa như viêm dạ dày, ung thư dạ dày, bệnh Crohn… cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu biotin vào cơ thể.

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ tiêu diệt các vi khuẩn tổng hợp biotin ở ruột. Thuốc chống động kinh cũng sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu biotin của cơ thể.

Thừa biotin :

Do có tính hòa tan trong nước, lượng biotin dư thừa sẽ ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu một cách đơn giản. Thông thường, hầu hết mọi người đều hấp thụ các chất bổ sung vitamin H dễ dàng.

Nguồn biotin vitamin H tự nhiên

Ngoài dược phẩm bổ sung, biotin vitamin H cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm tự nhiên, bao gồm:

  • Lòng đỏ trứng;
  • Thịt nội tạng (gan, thận);
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, đậu phộng, hồ đào và óc chó;
  • Bơ các loại hạt, ví dụ bơ đậu phộng;
  • Đậu nành và các loại đậu khác;
  • Ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám;
  • Súp lơ / bông cải trắng;
  • Chuối;
  • Nấm.

Lưu ý, các phương pháp nấu ăn với nhiệt có thể khiến biotin vitamin H không còn hiệu quả. Vì vậy nếu có thể, hãy ăn sống hoặc chế biến tối thiểu để các thực phẩm có chứa vitamin B7 này đảm bảo mang đến lợi ích sức khỏe.

Tốt nhất là nên nạp chất dinh dưỡng từ các nguồn tự nhiên. Nếu không thể hấp thụ đủ vitamin H, bác sĩ có thể đề xuất dùng chất bổ sung. Tuy nhiên các chất bổ sung thường không được FDA theo dõi về độ an toàn, độ tinh khiết, liều lượng hoặc chất lượng. Vì vậy hãy nghiên cứu cẩn thận nhãn hiệu sản xuất trước khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *